Nghiên cứu kéo dài thời gian bảo quản gel lô hội bằng phương pháp chiếu xạ và ứng dụng trong bảo quản trái cây

96

Tóm tắt: Nghiên cứu này nhằm kéo dài thời gian bảo quản gel lô hội và đánh giá hiệu quả của gel trong bảo quản chuối và nhãn. Các mẫu gel gồm chiếu xạ 25Gy, thanh trùng ở nhiệt độ 60ºC và không xử lý (đối chứng), được bảo quản ở nhiệt độ phòng (độ ẩm 85±5%) và đánh giá hàm lượng polysaccharit, pH, hàm lượng axit tổng, màu sắc và tổng số vi sinh vật. Trái cây được nhúng vào các mẫu gel lô hội trong 15 phút ở nhiệt độ phòng, sau đó ghi nhận lại các chỉ tiêu chất lượng như hàm lượng axit tổng và vitamin C, độ cứng, ºBrix, màu sắc, hao hụt khối lượng, tỉ lể trái hư và mức độ hư hỏng. Kết quả cho thấy chiếu xạ gel lô hội giúp giảm nhiễm vi sinh vật, không gây thay đổi đáng kể đến chất lượng gel như hàm lượng axit và độ pH của gel.Hàm lượng polysaccharit gel chiếu xạ cao hơn có nghĩa so với gel thanh trùng. Khi ứng dụng trong bảo quản chuối, gel chiếu xạ giữ được độ cứng và màu sắc chuối tốt hơn, hao hụt khối lượng và mức độ hư hỏng thấp hơn, quá trình chín của chuối chậm hơn so với các mẫu còn lại. Tuy nhiên, nhãn được xử lý gel lô hội chiếu xạ khác biệt không có nghĩa so với các nghiệm thức khác.
Từ khóa: gel lô hội, chất lượng bảo quản, chiếu xạ, chuối, nhãn.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây