Tóm tắt: Bệnh thối mục quả do vi khuẩn Xanthomonas sp. là một trong những bệnh quan trọng của trái cây có múi và cần được xử lý kiểm dịch trước khi xuất khẩu. Nghiên cứu phân lập vi khuẩn Xanthomonas sp. từ quả bưởi nhiễm bệnh và khảo sát ảnh hưởng của chiếu xạ tia gamma và chùm tia điện tử lên khả năng sống sót cũng như giá trị D10 đã được thực hiện. Dung dịch chứa vi khuẩn nồng độ 107 CFU/ml được chiếu xạ với dải liều từ 100 đến 400 Gy. Kết quả cho thấy vi khuẩn Xanthomonas sp. chết hoàn toàn ở liều 400 Gy. Giá trị D10 được tìm thấy ở liều 61 Gy và 63 Gy khi chiếu xạ lần lượt tia gamma và chùm tia điện tử. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiếu xạ ở dải liều kiểm dịch có thể kiểm soát hoàn toàn vi khuẩn Xanthomonas sp. mà không cần thêm bất kỳ biện pháp kết hợp nào.
Từ khóa: bưởi, bệnh thối mục quả, bệnh loét, chiếu xạ, vi khuẩn