Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ nhiệt luyện tới cơ tính của thép không gỉ SS304L

172

Tóm tắt: Thép không gỉ Austenite 304 có sự nhạy cảm nhiệt trong khoảng nhiệt độ 470-7500 C nguyên nhân do sự tiết pha Cacbit ở biên hạt. Sự tiết pha Cacbit này giảm khả năng chống ăn mòn biên hạt, giảm cơ tính của thép. Để khắc phục tình trạng trên , người ta giảm lượng Cacbon xuống dưới 0.03%, tạo ra thép không gỉ Austenite 304L. Bài viết này đánh giá về sự thay đổi về cơ tính của thép không gỉ SS 304L dưới các cách xử lý nhiệt khác nhau. Các mẫu được dùng để thử nghiệm được cắt ra từ tấm phôi cán, và được xử lý nhiệt trong dải nhiệt độ 300-9000 C sau đó làm nguội cùng lò. Tiếp đó các mẫu sẽ được đem đi đo độ cứng, thử độ bền kéo. Với mỗi chế độ nhiệt luyện khác nhau sẽ cho ta một tổ chức tế vi riêng biệt và ảnh hưởng rõ rệt đến tính chất của thép không gỉ SS 304L
Từ khóa: SS 304L, nhạy cảm nhiệt, cơ tính, và chế độ nhiệt luyện.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây