Tóm tắt: Nghiên cứu này xây dựng phương pháp chiết nước của táo bằng kỹ thuật chân không đông lạnh và phân tích trên hệ phân tích quang phổ lazer LWIA – 24D – Los Gatos để xác định thành phần đồng vị bền 2H và 18O trong nước của táo từ Mỹ và Newzeland hỗ trợ đánh giá nguồn gốc địa lý của sản phẩm. Kết quả chiết – cân và kiểm tra t-test với mức ý nghĩa α = 5% và P < 0,05 cho thấy phương pháp chiết ổn định, lượng nước thu được đảm bảo cho phân tích thành phần đồng vị bền vì không có dấu hiệu thống kê chỉ ra sự khác nhau giữa các giá trị trung bình của lượng nước thu được từ nhiều lần chiết khác nhau của cùng một loại mẫu với độ lệch chuẩn nhỏ hơn hoặc bằng 0,03 (g). Kết quả phân tích các thành phần đồng vị trong mẫu nước của táo cho thấy độ ổn định và độ tin cậy đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra đối với phép phân tích thành phần đồng vị 2H và 18O với độ lệch chuẩn của các mẫu đều nhỏ hơn 0,3‰ với các sai số chuẩn cũng nhỏ hơn 0,3‰. Các kết quả phân tích thành phần đồng vị bền trong nước mẫu táo của Mỹ, Newzeland cho thấy sự khác biệt trong dấu hiệu của thành phần đồng vị bền đây là cơ sở để hỗ trợ xác thực nguồn gốc địa lý sản phẩm.
Từ khóa: Thành phần đồng vị 2H và 18O, Táo, Quang phổ hấp thụ lazer, Nguồn gốc địa lý