Tóm tắt: Ứng dụng kỹ thuật đồng vị bền trong xác thực chất lượng thực phẩm đang là xu hướng phổ biến trên thế giới. Mục đích của nghiên cứu nhằm ứng dụng kỹ thuật đồng vị bền để đánh giá độ tinh khiết mật ong thông qua hàm lượng đường C4 có trong đó. Để phát hiện việc bổ sung đường vào mật ong, giá trị ⸹13C trong mật ong và chiết suất protein từ mật ong sẽ được phân tích trên hệ phổ kế tỉ số đồng vị (IRMS). Sự khác biệt giữa 2 giá trị trên không được vượt quá 1o/oo theo tiêu chuẩn quốc tế. Các kết quả nghiên cứu bước đầu bổ sung dữ liệu đồng vị bền trong mẫu mật ong của Việt Nam vào cơ sở dữ liệu đồng vị thế giới. Hơn thế nữa, thông qua nghiên cứu cung cấp thêm cho cơ quan chức năng một công cụ để xác thực chất lượng mật ong đang lưu thông trên thị trường.
Từ khóa : Đồng vị bền; Carbon; IRMS; Mật ong; Xác thực chất lượng.